Tuổi dậy thì – Hiểu và đồng hành cùng con

Tuổi dậy thì – Hiểu và đồng hành cùng con

Những biến đổi về tâm lý

“Con trai tôi bồng dưng ít nói hẳn. Mẹ hỏi chuyện gì cũng chỉ gật với lắc cho xong chuyện”; “Làm bạn với con lúc này thật khó vì nó có chịu tâm sự cho mình nghe đâu’; “Con mình sớ nắng chiều mưa, buổi trưa mất tín hiệu”. Đó là những câu than thở thơpnfg gặp ở những người mẹ có con ở tuổi “teen” về sự thay đổi cua rcon mình, cảm thấy con trai bỗng dưng khó hiểu, con gái tự dưng khó gần…

Teen thích thể hiện ình đã lớn nên không dễ nghe theo ý kiến cha mẹ, thích làm những việc trước giờ chưa từng làm như rủ nhau đi chơi xa, giờ giấc đi về đảo lộn, nói ” không” với cha mẹ thường xuyên hơn, thậm chí, một số còn tập tành hút thuốc, đua đòi ăn chơi. Theo các chuyên gia tâm lý, đây cũng là điều dễ hiểu bởi tuổi dậy thì là giai đoạn các em có những thay đổi rất lớn về tâm lý. Dù đây là giai đoàn à bản thân mỗi phụ huynh đều từng trải qua, nhưng vì cách biệt thời kỳ nên khi đối diện với con trai, con gái đang độ tuổi teen của mình, họ vẫn thấy mình dường như không thể hiểu được con.

Để nhìn thấu tâm lý của con trong giai đoạn này, các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ nên quan tâm đến con để kịp thời uốn nắn những vẫn dành cho con không gian riêng; luôn là bạn của con và tập dần với sự thật: con mình không còn bé bỏng như thuở lên 3 lên 5.

Thay đổi nhu cầu dinh dường

Ngoài những những thay đôi về tâm lý, sự trưởng thành và thay đổi ở ngoại hình cũng là điều đáng ghi nhận ở giai đoạn dậy thì. Nói nôm na, đây là giai đoạn “nhổ giò”. Con trai phát triển chiều cao rất nhanh ở giai đọa này trong khi con gái thì dần đag trở thành thiếu nữ. Con trai có thể “ăn nhiều hơn nói” vì nhu cầu chất lương dinh dưỡng của các em rất cao. Các em gái thường có tâm lý sợ thừa cân, không dá ăn quá hiều trong những bữa ăn chính và dễ dẫn đến nguy cơ thiếu nhiều dưỡng chất, nhất là thiếu sawsrt do “những ngày đèn đỏ”, vì vậy chế dộ dinh dưỡng lại cần được quan tâm đặc biệt.

Ngoài việc ăn uống thông thường, các em cũng cần được bổ sung những thực phẩ dinh dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiww – những sản phẩm có thể “cân đo” thành hần dinh dưỡng chính xác cho nhu cầu ở độ tuổi này. Nhờ vậy, các em được đảm bảo hấp thu đủ những dưỡng chất càn thiết theo “tiếng gọi của tuổi dậy thì”, cho cả những hoạt dộng thể chất lẫn học hành như canxi, magie, viamin nhóm B…Khi thieeys chất, quá trình “nhổ giò” của các em bị ảnh hưởng mà chúng ta không thể bù đắp sau này.

Yêu con, mẹ sẽ hiểu con từ biến đổi tâm lý đến đáp ứng nhu cầu toàn diện về dinh dưỡng. Làm được như vậy nghĩa là mẹ đang đồng hành cùng con qua giai đoạn đặc biệt nhất của đời người cũng như mang cho con cuộc sống đầy sắc màu, những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển.